20201103 Social Media Trend 2021 Website 806x423

เทรนด์บนโซเชียลมีเดีย (Social Media Trend) ประจำปี 2021 ที่จะถึงนี้ประกอบไปด้วย 10 เทรนด์ที่น่าสนใจ แบบสั้น ๆ ตามนี้  

 • Remixing User Generated Content ที่เราต้องเน้นการสร้างสื่อ หรือ Template ให้ลูกค้าได้นำไปปรับแต่ง และส่งต่อในประเภทที่ตัวเองสนใจ อย่างที่เรามักจะเห็นตาม TIKTOK หรือ ถ้าในบางประเทศอาจจะเห็นผ่าน Reels ของ Instagram ที่ผู้ใช้มันจะนำ Background Music หรือ ฟิลเตอร์ มาใช้ในรูปแบบหลากหลายตามสไตล์ของตัวเอง เช่น การเต้นในรูปแบบต่าง ๆ หรือ สถานที่ที่แปลก ๆ แล้วส่งต่อไปจนเป็นไวรัล เป็นต้น
 • 4Cs ในการทำการตลาดหลัง COVID-19 ที่พวกเราต้องหันมาสนใจ
  • Community หรือ ชุมชน เพราะทุก ๆ คน เริ่มให้ความสนใจกับชุมชนออนไลน์กันมากขึ้น โดยเฉพาะกับพื้นที่ที่มีการ Lock down ซึ่งเราสามารถเข้าหาลูกค้าได้ผ่าน Community เหล่านี้
  • Contactless หรือ การเลี่ยงการสัมผัส ที่เรามักจะเห็นกันในปัจจุบันว่าร้านค้าหลาย ๆ ร้านเราไม่จำเป็นต้องชำระสินค้าผ่านธนบัตรแล้ว โดยนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศมานาน และ COVID-19 ก็ทำให้การใช้ Contactless ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น
  • Cleanliness หรือ สุขอนามัย ความสะอาด ที่เราต้องสร้างความมั่นใจในความสะอาดของสินค้า และ บริการของเรา
  • Compassion หรือ ความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ทุก ๆ คนที่นี้ล้วนผ่านช่วงเวลาที่แย่มาด้วยกัน การแสดงถึงความเห็นอกเห็นใจ หรือ ความใส่ใจจึงช่วยให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น
 • Memetic Media เราอาจจะยังไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่ามันคือ การใช้ “Meme” เป็นสื่อที่สามารถเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้พบเห็น อย่างไรก็ตาม Memes นั้นมีอิทธิพลกับผู้บริโภคอย่างมากโดยที่พวกเราอาจจะไม่ทันได้รู้ตัว ช่วงหลัง ๆ มานี้เราจะเห็นว่าทุกกระแสที่เกิดขึ้นในสังคมจะมี Memes เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้คนสับสนว่าอันไหนเป็นเรื่องจริง หรือ เรื่องขำขัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องระมัดระวัง เพราะไม่แน่วันหนึ่งโลโก้ของแบรนด์ หรือ สินค้าเรา อาจจะไปโผล่ใน Memes ที่สร้างภาพลักษณ์ในแง่ลบได้
 • Nostalgia Marketing การตลาดกับความโหยหาอดีตที่ยิ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นการทำการตลาดที่เล่นกับความรู้สึกของลูกค้า ที่มีความโหยหาถึงอดีตอันแสนสุข โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่มีทั้งการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

 • Conversational Marketing  การตลาดที่เน้นการพูดคุย โต้ตอบ เพื่อสร้างความเชื่อใจ ไว้ใจ เข้าถึงง่ายของแบรนด์

  “Conversational Marketing” คือหลักการตลาดที่เน้นให้เกิดการโต้ตอบกันระหว่างผู้ใช้งาน หรือ ลูกค้า กับผู้ให้บริการ หรือ แบรนด์ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิด เชื่อใจ และ ทำให้ดูภาพลักษณ์มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น โดยการทำ Conversational Marketing ก็ไม่ได้จำเป็นแค่การพูดคุยผ่านเสียงเพียงอย่างเดียว แต่สามารถทำได้ทั้งการส่งข้อความ การตอบคอนเมนต์

  นอกจากนี้ ด้วยเทคโนโลยี AI ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันทำให้หลาย ๆ แบรนด์เริ่มหันมาใช้ Chatbot ในการตอบรับลูกค้ามากขึ้น ซึ่งนี่เป็นอีกเหตุผลที่ทำไม “การพูดคุย” ถึงกลายเป็นเทรนด์บนโซเชียลมีเดีย (Social Media Trend) อันน่าสนใจนี้

  โดยหลักของการทำ Conversational Marketing มีองค์ประกอบที่สำคัญอยู่หนึ่งสิ่งนั่นคือ “ความเป็นธรรมชาติ” ซึ่งเป็นส่งที่ขาดไม่ได้ โดย Facebook ก็ได้มีการให้ข้อมูลเอาไว้ว่าความเป็นธรรมชาติมีองค์ประกอบทั้งหมด 3 องค์ประกอบดังนี้

  • Empathy สร้างความรู้สึกที่ดี ว่าแบรนด์ของเรามีความใส่ใจ เข้าใจคุณ
  • Knowledge มีความรู้แท้จริง ซึ่งจะช่วยให้ยิ่งมีความน่าเชื่อถือ
  • Personality มีบุคลิกภาพที่น่าจดจำ เป็นไปในทางเดียวกันกับตัวตนของแบรนด์ 

 • Social Gaming และ Gaming Social การทำการตลาดที่เกี่ยวกับเกมที่กำลังเติบโตอย่างยิ่งในปัจจุบัน 

  “เกม” เป็นหนึ่งในไม่กี่อย่าง ที่คาดว่าจะมีการเติบโตมากขึ้น ที่ผ่านมาในรอบปีเราน่าจะเห็นกระแสสังคมเกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้ง ทั้งเกม Animal Crossing หรือ เกม Among Us ซึ่งยังไม่รวมถึงเกมอื่น ๆ ที่ทุกคนล้วนหันไปเล่นจนแออัด ด้วยความนิยมนี้จึงทำให้หลาย ๆ คน หรือ หลาย ๆ แบรนด์เริ่มหันมาใช้คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับเกมมากขึ้น อย่างที่ล่าสุดเป็นที่พูดถึงคือ การสตรีมเกม Among Us โดย Alexandria Ocasio-Cortez (Congress Women หรือ สมาชิกรัฐสภาอเมริกา ) เพื่อรณรงค์การเลือกตั้ง

  เราสามารถใช้ประโยชน์ด้วยการนำกิมมิคของเกมเหล่านั้นมาใส่ในคอนเทนต์ให้เป็นกระแส หรือ การเข้าถึงลูกค้าที่อยู่ใน Community เกมต่าง ๆ หรือแม้แต่การสร้างช่องทางสตรีมเกมให้ลูกค้าดูเลยก็ได้

 • Old-school Marketing การทำการตลาดรูปแบบเก่า ที่ความสำคัญขึ้นอยู่กับคอนเทนต์มากกว่ารูปแบบ ซึ่งเราจะสามารถเห็นตัวอย่างได้จากความนิยมของการฟัง Podcast ที่แท้จริงแล้วมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2004 หรือแม้กระทั่งการใช้ “เสียง” ที่ก็เริ่มกลับเข้ามาอีกครั้งอย่างในปัจจุบันที่เราจะเห็นเทรนด์ Voice Search และ Voice Notes เราสามารถนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสม เช่น การทำ Email Marketing การทำ Podcast การโทรหา ซึ่งประเด็นที่เราควรใส่ใจจริง ๆ คือ “คอนเทนต์ของเราจะตอบโจทย์ลูกค้าหรือไม่”
 • แพลตฟอร์มใหญ่ ๆ จะยังคงอยู่ แต่ประมาทไม่ได้ที่เราจะต้องคอยดู และ สังเกตการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในการวางแผนการตลาดแต่ละปี มักจะมีความสงสัยว่า ช่องทางที่เราเลือกเอาไว้จะยังเป็นที่นิยมอยู่หรือเปล่า

  แต่ในปี 2021 ผู้เชี่ยวชาญยังคงมั่นใจว่าแพลตฟอร์มใหญ่ ๆ ทั้ง Facebook ทั้ง Instagram และ Twitter จะยังอยู่พร้อมหน้ากันเหมือนเดิมแน่นอน ถึงแม้ว่าในปี 2020 จะมีอะไร ต่อมิอะไรเกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งกระแสนิยมของแพลตฟอร์มใหม่ ๆ อย่าง “TIKTOK” แต่ยังไงก็ตาม เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็ยืนยันว่าสิ่งที่เราจะเห็นในเทรนด์บนโซเชียลมีเดีย (Social Media Trend) ในปี 2021 มากกว่านั่นคือ การปรับตัวของหลาย ๆ แพลตฟอร์ม อย่างที่เราเห็นชัดที่สุดเลยก็คือ “การเกิดขึ้นของ Reels ใน Instagram” ที่ Facebook ได้ปล่อยออกมาแข่งกับ TIKTOK ในบางประเทศ หรือการมาของเทรนด์บนโซเชียลมีเดีย (Social Media Trend) ที่มีการใช้เสียง หรือ Voice มากขึ้น ซึ่งทำให้ ”Twitter Voice” เกิดขึ้นนั่นเอง

 • Misinformation ที่จะเพิ่มขึ้น ซึ่งเราต้องคำนึงถึงความถูกต้องของข้อมูลเป็นหลัก “Fake News หรือ ข่าวเท็จ” น่าจะเป็นคำที่เราได้ยินกันมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะบน Social Media ที่มีมีข้อมูลมากมายมหาศาล ที่เราอาจจะเสพเข้ามาโดยไม่รู้ว่าเป็นข้อมูลที่ผิดหรือไม่ โดยในปี 2021 หนึ่งในเทรนด์บนโซเชียลมีเดีย (Social Media Trend) ที่เราอาจจะไม่อยากให้เกิดขึ้นกันก็คือ การเพิ่มขึ้นของ “Misinformation หรือ ข้อมูลที่ผิดไปจากความจริง” ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจจำเป็นที่จะต้องคิดหาวิธีในการรับมือ ทั้งการระวังการแชร์ หรือ ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด รวมไปถึงการไม่ประมาทต่อข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ของตน การสร้าง “ความโปร่งใส” ที่ธุรกิจของเราต้องตรวจสอบได้ วิจารณ์ได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า และเปิดโอกาสในการตรวจสอบให้รู้ว่าข้อมูลเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ นอกจากนี้ในแง่ของผู้ใช้สิ่งที่เราควรมีไว้คือ “วิจารณญาณ” ก่อนที่จะแชร์ หรือ ก่อนที่เชื่อ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของ Misinformation หรือ Fake News เหล่านั้น
 • การตระหนักเรื่องสังคมที่มากขึ้น ที่ในฐานะธุรกิจจึงจำเป็นต้องใส่ใจด้วยเช่นกัน การเข้าถึงข้อมูลที่ทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงแพลตฟอร์ม Social Media ที่เชื่อมทุกคนเข้าหากัน ทำให้คนในรุ่นปัจจุบันเริ่มเห็นปัญหาในสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ ที่สำหรับธุรกิจแล้ว พวกเขานี่แหละที่จะเป็นลูกค้ารายใหญ่ของพวกเราในอนาคต และด้วยการตื่นรู้ที่มากขึ้น แน่นอนว่าพวกเขาจึงมีการเรียกร้อง หรือ คาดหวังว่าแบรนด์ต่าง ๆ นั้นจะมีความรับผิดชอบต่อสังคม สิทธิมนุษยชน และ ปัญหาอื่น ๆ เช่น ด้านจิตใจ โดยในฐานะแบรนด์คงจะเลี่ยงไม่ได้ที่ทุกคนจะต้องเริ่มสนใจ และ ใส่ใจในเรื่องเหล่านี้มากขึ้น

เราจะเห็นว่าหลังจากที่ COVID-19 มีการระบาดออกมา มีการเปลี่ยนแปลงไปเร็วกว่าที่พวกเราคิดไว้ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม และ ความต้องการที่เปลี่ยนไป หรือความตระหนักในใจต่อความรับผิดชอบของสังคมที่มีมากขึ้นในหมู่ลูกค้า

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://stepstraining.co/social/10-social-media-trend-2021-by-hubspot

ที่มา : Talkwalker และ Hubspot